Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển - Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Bình Dương lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Tập thể chi Hội khu phố Bình Phú trong việc thực hiện tốt Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”

Ngày đăng: 10/09/2019 13:41

Thời gian qua, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động đã được cán bộ, hội viên phụ nữ phường tích cực hưởng ứng phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, xã hội. Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, vận động, tập hợp hội viên, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ “Tuyên truyền vận động hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc”, từng bước đẩy lùi các tệ nạn xã hội, thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương phát triển bền vững.

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã thực sự đi vào cuộc sống, và nói về việc thực hiện cuộc vận động này như thế nào, thì ở thực tế tại chi hội phụ nữ khu phố Bình Phú, phường Bình Chuẩn cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” là vấn đề chi hội đặc biệt quan tâm.

Với 08 tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” là Không  nghèo; không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội;  không có bạo lực gia đình; không vi phạm chính sách dân số; không có trẻ suy dinh dưỡng, bỏ học và sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”. Vì vậy, trong các buổi sinh hoạt chi/tổ hội luôn quan tâm làm sao tuyên truyền để hội viên hiểu được ý nghĩa của 08 tiêu chí, vì khi hiểu rõ các chị hiểu mới thực sự vận dụng vào cuộc sống. Tính đến nay, chi hội đã tổ chức tuyên truyền được 12 cuộc có 532 lượt hội viên tham dự.

Cụ thể, đối với tiêu chí: Gia đình không nghèo, Chi hội tìm hiểu nhu cầu vay vốn của chị em phụ nữ trong khu phố để tìm nguồn vốn hỗ trợ. Tính đến nay, chi hội có 10 hộ vay với số tiền 50 triệu đồng quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tín dụng nhân dân An Thạnh có 21 hộ vay với số tiền 490 triệu đồng. Qua hỗ trợ vốn vay ưu đãi, đa số phụ nữ trong khu phố sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, đời sống kinh tế của chị em hội viên phụ nữ trong tổ từng bước được nâng lên góp phần đưa phong trào phụ nữ ở khu phố phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Thực hiện tiêu chí gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, chi hội kết hợp cùng Ban điều hành khu phố vận động gia đình hội viên, phụ nữ cam kết thực hiện gia đình không có con em, người thân vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Hàng quý, Chi hội đã tham mưu với Hội LHPN phường tổ chức mời cảnh sát khu vực, cán bộ tư pháp phường đến hỗ trợ tuyên truyền lồng ghép thông các cuộc họp, sinh hoạt chi, tổ và chi hội phụ nữ nhà trọ hội về luật an toàn giao thông đường bộ, phòng chống tệ nạn xã hội, mua bán người, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, tính đến nay đã tuyên truyền được 03 cuộc có 187 chị dự. Trong thời gian qua, chi hội không có hội viên, phụ nữ vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội.

Ngoài ra, chi hội còn đẩy mạnh việc xây dựng tiêu chí gia đình không có bạo lực gia đình, Chi hội thường xuyên lồng ghép tuyên truyền luật Hôn nhân gia đình, luật bình đẳng giới, các quyền cơ bản của phụ nữ.  Hiện tại, chi hội phối hợp với khu phố duy trì địa chỉ tin cậy, tham gia hòa giải thành công 03 vụ mâu thuẫn vợ chồng, góp phần giữ gìn trật tự và an toàn xã hội. Tham gia tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho hơn 200 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Phát tờ rơi, tuyên truyền mất cân bằng giới tính khi sinh tại các cuộc họp chi, tổ hội.

Thực hiện tiêu chí Gia đình không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học. Chi hội thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các bà mẹ có con dưới 5 tuổi về cách chăm sóc nuôi dạy con. Ngoài ra còn vận động 100% chị em trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện tốt lịch tiêm chủng định kỳ cho bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ, vận động đưa trẻ đi uống vitamin đầy đủ.

Bên cạnh đó, Chi hội phối hợp cùng Ban vận động khu phố đẩy mạnh thực hiện tiêu chí 3 sạch "Sạch nhà- sạch bếp-sạch ngõ" và thực hiện kế hoạch xây dựng nếp sống văn minh đô thị, đồng thời nhân rộng mô hình “Khu phố không rác” năm 2018 do UBND –MTTQ Phường phát động tại khu phố Bình Phú, vận động 100% hội viên phụ nữ đăng ký thu gom rác, đồng thời giữ gìn vệ sinh tại gia đình và khu vực xung quanh nhà, đường giao thông trước nhà. Ngoài ra, tập thể chi hội còn tích cực tham gia cùng khu phố trồng cây xanh, tháo gỡ các bảng quảng cáo để tạo cảnh quang môi trường xanh - sạch - đẹp.

Hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch và để giúp hội viên phụ nữ thực hiện tốt tiêu chí 3 sạch, chi hội tuyên truyền vận động mọi người cùng chung tay giữ gìn vệ sinh chung như không xả rác, vức rác bừa bãi, không đổ nước thải ra đường gây mất vệ sinh môi trường tại các tuyến đường chính, đường giao thông, ngõ, hẽm, … Vì vậy, hàng tuần các chị chọn ngày chủ nhật để ra quân dọn vệ sinh, quét dọn ngõ xóm trong khu phố; phát quang bụi rậm, khai thông những đường nước ứ đọng để hạn chế muỗi phát sinh, chính từ ý thức của mỗi hội viên phụ nữ nên dần dần bộ mặt cảnh quang khu phố ngày càng trong lành và sạch sẽ, chính vì vậy ngày chủ nhật được khu phố chọn là “Ngày chủ nhật xanh”. Từ đầu năm 2018 đến nay, chi hội đã ra quân dọn dẹp 24 tuyến đường giao thông nông thôn với 249 lượt chị tham gia với chiều dài khoảng 24km.

Hội viên Chi hội tham gia dọn vệ sinh khu phố

Vào các dịp lễ tết chi hội trưởng tập trung chị em trong chi hội tham gia tổng vệ sinh tại khu phố và các ngõ, hẽm ở trong khu phố, phát quang bụi rậm, khai thông cống rảnh, thu gom các loại rác…Bên cạnh đó, chi hội thường xuyên vận động chị em luôn có ý thức về bảo vệ môi trường trong sinh hoạt hàng ngày, hướng dẫn hội viên phụ nữ xử lý, phân loại rác thải, các biện pháp giữ vệ sinh môi trường và gia đình từ những việc nhỏ nhất: Nhà cửa phải luôn sạch sẽ, đồ đạt sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, hầu hết mỗi gia đình đều có cống chứa nước và thuốc xử lý nước sạch, có nhà tắm, hố xí hợp vệ sinh, không nhốt gia súc gần nơi ở của gia đình…

Các hội viên chi hội tham gia dọn vệ sinh vào ngày chủ nhật hàng tuần

Có thể nói, từ khi cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không ,3 sạch” được thực hiện đến nay các nẻo đường khu phố Bình Phú không có tình trạng vứt rác bừa bãi mà thay vào đó chi hội đã phát động mỗi nhà tự trang bị giỏ rác và để đúng nơi qui định, từ khi trang bị thùng rác đến nay chị em trong khu phố luôn ý thức giữ gìn 3 sạch “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”.

Qua thực hiện cuộc vận động đã thực sự đi vào chiều sâu, mang lại nhiều hiệu quả góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến trong nếp sống, nếp sinh hoạt của mỗi gia đình, phát huy tinh thần bình đẳng giới, tạo sự hậu thuẫn tích cực cho cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa văn minh đô thị" và quan trọng nhất là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Chính vì thế chi hội phụ nữ khu phố Bình Phú luôn là một điển hình sáng về thực hiện tốt  các tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” để cùng địa phương xây dựng phường Bình Chuẩn sớm đạt các tiêu chí của phường văn minh đô thị.

Bình Chuẩn