Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển, Chủ đề năm 2021: Phụ nữ Bình Dương năng động, sáng tạo xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền
Nguyễn Thị Minh Tâm - Hội viên phụ nữ khởi nghiệp từ hoa sen Đa Lộc

Ngày đăng: 24/04/2020 15:11

     Những năm qua, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng và triển khai thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2016-2025 (gọi tắt là Đề án 939) do Trung ương Hội LHPN Việt Nam hướng dẫn với tổng kinh phí thực hiện giai đoạn 1 là 2,674 tỷ đồng. Tiếp cận làn sóng khởi nghiệp và biến ý tưởng thành hiện thực, chị Nguyễn Thị Minh Tâm – Hội viên Hội LHPN Thị xã Bến Cát, Bình Dương đã quyết định trồng hoa sen Đa Lộc, thành lập HTX hoa sen Đa lộc để khởi nghiệp.

    Nhận thấy thị hiếu của người tiêu dùng về Hoa ngày càng cao, sẵn niềm đam mê yêu thích những vẻ đẹp mới lạ về Hoa của bản thân; Qua tìm hiểu cách trồng, chăm sóc, đầu năm 2016, Chị Tâm “bén duyên” và quyết định tìm hiểu về giống hoa sen mới, lạ này. Để thực hiện được ước mơ của mình, với số tiền tích lũy và diện tích 1.500m2 sẵn có, Chị Tâm đã đầu tư trồng 500 gốc hoa tại An Điền – Bến Cát. Đến nay 500 gốc hoa đã cho thu hoạch, tuy nhiên số lượng sản phẩm bán ra không đủ cung cấp cho thị trường. Năm 2019,Chị Tâm đã chủ động cùng với 7 thành viên khác là hội viên phụ nữ thành lập Hợp tác xã Hoa Đa lộc- là Hợp tác xã thuộc lĩnh vực Nông nghiệp chủ yếu trồng hoa Sen Đa lộc.

    Cây Sen Đa lộc là loại cây thân thảo sống lâu năm với chiều cao từ 3 đến 6m và nó mọc thành từng bụi nhìn giống như bụi gừng hoặc bụi giềng. Thân cây thẳng đứng và có màu xanh đậm. Lá của Sen Đa lộc dọc song song với bẹ to và khỏe, phiến lá dài 20 đến 30cm và rộng từ 10 đến 20cm và có hình tam giác nhọn ở đầu. Cây Sen Đa lộc bắt đầu cho hoa khi được từ 7 đến 8 tháng tuổi trở đi và mầm của hoa mọc thẳng từ dưới đất lên. Đặc biệt thân Sen Đa lộc có chiều cao lên đến 1.5m. Nếu được chăm sóc tốt thì đường kính của hoa có thể đạt đến 25cm. Hoa của Sen Đa lộc mọc trên đỉnh cành và có màu hồng, đỏ tươi hoặc đỏ đậm. Nhìn từ xa thì chúng ta thấy nó giống như một ngọn đuốc lập lòe giữa không trung. Những cánh hoa được mọc xen kẽ và bao phủ lấy phần nhụy ở giữa giống như một đóa sen đang nở rộ. Với những đặc điểm riêng của Hoa sen Đa lộc là chỉ trồng đầu tư giống ban đầu, các năm sau thực hiện chăm sóc, cải tạo đất; 500 gốc hoa đã cho thu hoạch mang lại thu nhập cho gia đình 10 triệu đồng/tháng từ đó tăng thêm thu nhập cho các thành viên HTX , phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu.

     Cũng theo chị Tâm, để cung cấp đủ nhu cầu thị trường, hằng năm chị đều bỏ kinh phí cùng với chồng và các thành viên khác của Hợp tác xã đi tham quan học hỏi kinh nghiệm tại các tỉnh và nhân thêm cây giống để phục vụ sản xuất. Tích cực học hỏi kiến thức, tham gia các lớp tập huấn, các buổi hội thảo để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào mô hình sản xuất của mình nên các gốc hoa luôn phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh và cho năng suất, chất lượng cao. 

 Cây Sen Đa lộc

Minh Tâm chia sẻ thêm: “Chuyện thị trường hầu như không phải lo lắng nhiều, bởi nhu cầu hiện đang rất lớn”. HTX đã tạo việc làm ổn định cho 10 lao động tại địa phương, Dự kiến trong thời gian sắp đến em sẽ đầu tư mở rộng thêm diện tích trồng hoa lên 10.000 m2 ở 02 địa điểm là Bến Cát, tỉnh Bình Dương và Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.        

Chị Nguyễn Thị Minh Tâm – Giám đốc Hợp tác xã Hoa Đa Lộc đã có những chia sẻ mô hình HTX tại buổi tọa đàm

Thùy Dung – Ban HTPNPTKT