Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
Người Thủ lĩnh thiện nguyện trong công tác chống dịch

Ngày đăng: 11/12/2020 10:13

 

"Tôi nghĩ rằng, học Bác trước hết học đạo đức thương người của Bác, phải sống nhân hậu, thân ái với mọi người". Đó là chia sẻ của cô Nguyễn Thị Hồng – Chi hội trưởng chi hội phụ nữ Khu phố Đông B, phường Đông Hòa, là một người phụ nữ vừa có nghị lực, làm kinh tế giỏi, vừa có tâm hồn đẹp khi hết lòng với công tác từ thiện, là tấm gương sáng điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các phong trào phụ nữ, các hoạt động từ thiện của địa phương.

Cô Hồng không những giỏi về nghiệp vụ công tác Hội mà còn là một thủ lĩnh tiên phong trong các hoạt động của chi hội, đoàn thể, cô đi từng tổ, từng nhà vận động nhân dân, bà con, hội viên đồng lòng gắn camera an ninh tại tổ 4, nắp đặt thùng rác có lắp đập tại tổ 11,… Ngoài ra, cô còn lên kế hoạch biến bãi rác thành sân bóng tại tổ 2 để phục vụ nhu cầu vui chơi của bà con, hội viên. Mỗi khi chiều về, các bạn nhỏ, nam thanh nữ tú lại tập trung về chơi, tạo một không khí thật sảng khoái sau những giờ làm việc căng thẳng,….

Với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", " Mỗi hội viên phụ nữ là một chiến sỹ", trong cuộc đấu tranh phòng chống dịch bệnh Covid -19, điển hình trong đợt cao điểm chống dịch Covid-19 vào đầu tháng 7 vừa qua, khi được tiếp nhận đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh thông qua các hoạt động truyền thông của Hội, cô là người tiên phong trong thực hiện công tác phòng chống dịch ngay trong gia đình như: các thành viên trong gia đình tự trang bị khẩu trang, nước rửa tay, hạn chế ra ngoài, thực hiện vệ sinh cá nhân. Đồng thời, tuyên truyền vận động những hội viên trong khu phố cùng chấp hành tốt quy định của Thủ tướng Chính phủ như thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và không tụ tập nơi đông người.

Với mong muốn lan tỏa thông điệp hành động “Hãy đeo khẩu trang đến nơi công cộng” là hành động thiết thực phòng chống dịch bệnh, nhưng cô nhận thấy, trên địa bàn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện lo cho gia đình thì việc mua khẩu trang để trang bị trong mùa dịch này là điều không thể, nhất là trong thời điểm giá khẩu trang vượt ngoài khả năng của nhiều gia đình. Chính vì vậy, cô liền đề xuất với Hội LHPN phường hỗ trợ thêm vải để hội viên phụ nữ khu phố may tại nhà Riêng cô đã may tặng hơn 2.000 khẩu trang vải và phát cho chị em công nhân tại các chi hội nhà trọ. Đồng thời, cô cũng không quên quên đến từng nhà, từng chi hội vận động mọi người cùng đeo khẩu trang và chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch để cùng chính quyền đẩy lùi dịch Covid-19.

Không chỉ vận động và may khẩu trang giỏi, cô còn khéo léo trong vận động từng chủ nhà trọ giảm giá phòng cho những người thuê phòng có hoàn cảnh khó khăn. Nói cụ thể về con số thì khi được hỏi, cô chỉ cười “Vận động được chủ nhà trọ nào mà giảm là mừng lắm rồi nên không nhớ được tổng số tiền” – rất thực tế. Không chỉ riêng đối với các chủ nhà trọ của chi hội nữ công nhân mà còn với tất cả những chủ trọ trên địa bàn, cô đều đi từng nhà, vận động từng chủ để có thể giảm bớt gánh nặng cơm áo gạo tiền cho người thuê trong mùa dịch bệnh.

Tính riêng trong đợt dịch cao điểm vừa qua, cô đã vận động, hỗ trợ và gởi tặng 350 phần quà cho bà con, hội viên, chị em có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 300.000đ bao gồm những nhu yếu phẩm cần thiết nhằm động viên tinh thần, chung tay theo phương châm “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, một miếng khi đói bằng một gói khi no,… Bởi vậy, khi đi đến đâu, đi đến tổ nào, cô cũng nhận được niềm tin yêu, quý mến của bà con cô bác.

Bên cạnh dó, nhận thấy còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ của cộng đồng. Một lần nữa, cô lại kêu gọi các mạnh thường quân “Nhường cơm xẻ áo”, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, người cho bao gạo, người cho thùng mì và trong mùa dịch cao điểm vừa qua, cô nhận được hơn 4 tấn gạo cùng nhu yếu phẩm với 300 thùng mì, nước tương. Sau đó, cô phân về 2 điểm nhận “Ai khó khăn thì lấy 1 phần” tại tổ 1 và tổ 12 Khu phố Đông B. Do dịch bệnh nên cô trực tiếp phát  tại 1 điểm để nhắc bà con cô bác khi đến nhận thì giữ khoảng cách 2m và bắt buộc phải đeo khẩu trang theo đúng quy định. Sự cẩn thận, chu đáo một cách ân cần từ việc phát quà cho đến việc nhắc nhở công tác phòng chống dịch bệnh nên bà con ai cũng quý mến cô.

Bên cạnh đó, cùng với thực hiện tốt việc cách ly, cô còn tham gia vận động hội viên trong khu phố thực hiện việc giãn cách, hướng dẫn mọi người dự trữ thực phẩm an toàn, hạn chế việc ra khỏi nhà khi không cần thiết, cũng như vận động người thân chấp hành việc tạm ngưng kinh doanh cửa hàng không thiết yếu theo quy định và được hội viên, chị em trong khu phố đồng tình hưởng ứng.

          Nói về thời gian sắp đến với công việc từ thiện, cô Hồng tâm sự thêm: “Bản thân mình cũng dự kiến sẽ tiếp tục vận động mạnh thường quân, rồi làm nhịp cầu nối giúp cho mọi người. Đến khi nào bản thân cảm thấy hết duyên không vận động được nữa. Còn bây giờ, mang những món quà thiết thực, thấy bà con nhận trong niềm vui, bản thân mình lại thêm phần hạnh phúc”.

Với những việc làm của cô đã góp phần chia sẻ đến những hoàn cảnh khó khăn nhất là trong thời điểm dịch Covid giúp họ có thêm niềm tin vươn lên trong cuộc sống.

Đông Hòa