Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển, Chủ đề năm 2021: Phụ nữ Bình Dương năng động, sáng tạo xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền
Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Bắc Tân Uyên làm tốt công tác hậu phương quân đội năm 2021

Ngày đăng: 08/03/2021 15:38

 

Thời gian qua, Hội LHPN các xã, thị trấn trên địa bàn huyện luôn làm tốt công tác hậu phương quân đội (HPQĐ), kết nghĩa với đơn vị bộ đội tại địa phương, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ. Đặc biệt, trong những đợt tuyển quân, các cán bộ Hội là thành viên tích cực trong công tác tuyên truyền vận động gia đình và thanh niên trúng tuyển (TNTT) yên tâm lên đường làm nhiệm vụ.

Hội LHPN xã Tân Lập (huyện Bắc Tân Uyên) thăm hỏi, động viên và tặng quà thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, công tác HPQĐ luôn là “Sứ mệnh” của Hội LHPN, luôn luôn động viên chị em vượt qua khó khăn chăm sóc gia đình, hăng hái lao động sản xuất để chồng, con yên tâm lên đường chiến đấu. Các dì, các mẹ còn nuôi giấu cán bộ, chia sẻ từng lon gạo, viên thuốc cho bộ đội... góp phần quan trọng cho tiền tuyến làm nên chiến thắng. Phát huy truyền thống đó, ngày nay các cấp Hội LHPN trong toàn huyện luôn làm tốt công tác HPQĐ.

Bà Phan Thị Ngọc Lợi, Chủ tịch Hội LHPN huyện, cho biết: Ngày nay công tác HPQĐ luôn được quan tâm chỉ đạo sâu rộng trong từ các xã, thị trấn trong toàn huyện. Cụ thể, thực hiện chương trình phối hợp hoạt động giữa các đơn vị kết nghĩa và Hội LHPN huyện; thời gian qua, Hội LHPN các xã, thị trấn đã có nhiều hoạt động thiết thực đối với công tác HPQĐ. Điển hình như: dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2021 đã tổ chức thăm hỏi, giao lưu đối với các đơn vị kết nghĩa, đơn vị đóng quân trên địa bàn; phối hợp với các đơn vị quân đội trú đóng trên địa bàn, đơn vị kết nghĩa làm công tác dân vận như: tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ dọn dẹp đường phố, các tuyến đường tự quản; tham gia xây dựng các công trình công cộng ( như: làm đường giao thông nông thôn, thu gom rác thải…) qua đó góp phần thắt chặt tinh thần đoàn kết giữa quân và dân trở nên gắn bó, thâm tình.

Đặc biệt, xác định việc vận động gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ đầu năm, Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền sâu rộng về Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS). Thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ hội lồng ghép tuyên truyền đến tận người dân, đặc biệt là những gia đình có con em trong độ tuổi NVQS. Trong năm 2021,  toàn huyện có 110 thanh niên nhập ngũ (trong đó nghĩa vụ công an là 15) Hội LHPN các xã, thị trấn đã tham gia tốt các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; phối hợp cùng ban, ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền vận động con em cán bộ, hội viên và quần chúng phụ nữ tham gia thực hiện NVQS đạt 100% chỉ tiêu trên giao; tổ chức liên hoan và tặng quà cho 100% thanh niên lên đường thi hành NVQS tặng 109 phần quà với tổng số tiền trên 22.200.000 đồng; Đồng thời Hội LHPN các xã, thị trấn cử 125 chị tham gia công tác hậu cần và hội trại giao quân.

Để công tác tuyên truyền, vận động luôn đạt hiệu quả cao thì việc quan tâm đến TNTT và gia đình TNTT là hết sức cần thiết. Bà Phan Thị Ngọc Lợi cho biết: Ngoài việc tuyên truyền, vận động trong những đợt giao quân thì việc hỗ trợ cho gia đình quân nhân gặp khó khăn, giới thiệu việc làm cho thanh niên sau khi hoàn thành NVQS, hỗ trợ vốn cho gia đình, chăm lo gia đình chính sách… là việc làm thường xuyên của các cấp Hội. Có như vậy, TNTT mới yên tâm lên đường làm nhiệm vụ. Trong những ngày lễ, Hội các xã, thị trấn còn tổ chức thăm hỏi, động viên quân nhân đang học tập ở quân trường, các đơn vị bộ đội kết nghĩa đang trú đóng trên địa bàn, bộ đội biên phòng nhằm động viên tinh thần, ý chí cách mạng của các chiến sĩ, sĩ quan đang làm nhiệm vụ giữ gìn và bảo vệ Tổ quốc.

Làm tốt công tác HPQĐ vừa thắt chặt tình cảm quân dân, cổ vũ tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm làm nhiệm vụ bảo vệ bình yên cho Tổ quốc, nhất là vùng biên cương, hải đảo, đồng thời vừa góp phần giúp địa phương hoàn thành công tác tuyển quân hàng năm.

Bắc Tân Uyên