Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển, Chủ đề năm 2021: Phụ nữ Bình Dương năng động, sáng tạo xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền
Gương điển hình trên lĩnh vực phụ nữ làm kinh tế giỏi

Ngày đăng: 10/01/2020 09:53

Viết tiếp truyền thống lịch sử vẻ vang của các thế hệ nữ “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” trong sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc, những người phụ nữ  thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay tiếp tục tỏ rõ năng lực và khẳng định mình với tinh thần cần cù, chịu thương, chịu khó, học tập và nâng cao tri thức, vai trò trong việc xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ. Nhiều chị em phụ nữ đã vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, góp phần ổn định cuộc sống cho gia đình. Trở thành những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, điển hình là chị Nguyễn Thị Thu một trong số những tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi của phường Thuận Giao, chị hiện là tổ trưởng chi hội phụ nữ khu phố Bình Thuận 1, phường Thuận Giao.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên từ nhỏ chị Nguyễn Thị Thu đã tôi luyện được đức tính cần cù, siêng năng, tháo vát của một người phụ nữ truyền thống. Chị làm mọi thứ để kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình, từ việc làm ruộng thuê, bán hàng bông… Đến khi lập gia đình và ra ở riêng chị mới tròn 21 tuổi. Những năm đầu, gia đình gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế khi hai con nhỏ lần lượt ra đời và nguồn thu nhập chính quanh năm chỉ trông chờ vào đồng tiền ít ỏi từ việc bán hàng bông và chở hàng thuê của hai vợ chồng chị do vậy không đủ trang trải cuộc sống và lo cho các con ăn học đầy đủ. Bởi thế chị luôn trăn trở suy nghĩ phải làm thế nào để phát triển kinh tế, tạo điều kiện học tập tốt nhất cho các con. Nhưng với bản tính chăm chỉ, cần cù, vợ chồng anh chị đã cùng nhau quyết tâm xây dựng cuộc sống gia đình tốt hơn.

Năm 2008, qua giới thiệu của tổ chức Hội phụ nữ của xã Thuận Giao (nay là phường Thuận Giao), chị Thu mạnh dạn vay 20 triệu đồng để làm vốn phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này cùng chút vốn dành dụm được trước đó của hai vợ chồng, chị mua 4 con heo nái và đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Chị mua thêm 10 heo con về nuôi lấy thịt trong khi chờ 2 heo nái sinh sản. Tuy nhiên, ban đầu chưa có kinh nghiệm chăm sóc cũng như chưa biết cách phòng trị bệnh cho heo đúng cách, nên chị gặp rất nhiều khó khăn, đàn heo của chị thường xuyên mắc bệnh, trong đó bị chết hết 2 heo con, khó khăn lại chồng chất khó khăn. Khi đó, chị được biết thông tin Hội phụ nữ phối hợp với Hội Nông dân của phường sắp tới mở lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi gia cầm, gia súc nên chị quyết định tham gia lớp học nhằm trang bị kiến thức chăn nuôi để áp dụng cho đàn heo của nhà mình. Mặt khác, chị tìm hiểu và tham khảo thêm qua sách báo. Vừa làm, chị vừa trau dồi, tích lũy kinh nghiệm. Không phụ những cố gắng đó, việc chăn nuôi của gia đình chị gặp nhiều thuận lợi với đầu ra cho sản phẩm luôn đảm bảo, đàn heo của gia đình lại phát triển ổn định, bắt đầu sinh sản.

Từ đó, kinh tế gia đình chị dần khá lên, có tiền để trả nợ ngân hàng và đầu tư mở rộng chăn nuôi. Bên cạnh đó, chị Thu còn tận dụng đất vườn nhà chị để trồng các loại rau sạch, lấy phân heo ủ và bón cho cây, tiết kiệm được chi phí mua phân bón. Rau nhà chị đảm bảo chất lượng, thu hoạch thường xuyên, vừa cung cấp thức ăn cho gia đình, vừa đủ bán cho các thương nhân ngoài chợ để kiếm thêm thu nhập. Ngoài ra, gia đình chị còn nuôi thêm đàn gà vịt gần 40 con để lấy trứng và lấy thịt. Trong những năm gần đây, chị Thu nhận làm thêm gia công muỗng bánh lăn Ánh Hồng thu nhập từ 4 – 5 triệu đồng/tháng, cũng từ đó tạo thêm việc làm cho nhiều chị em phụ nữ khu phố nhận làm muỗng kiếm thu nhập phát triển kinh tế gia đình.

 Chị Thu đang hướng dẫn phụ nữ cách gia công muỗng

Không chỉ làm kinh tế giỏi giúp đời sống gia đình được cải thiện, chị Nguyễn Thị Thu luôn chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ gia đình khác trong khu phố về các kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Bản thân và gia đình chị luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Chị còn là thành viên CLB “Nuôi dạy con tốt” của phường. Với vai trò là người vợ, người mẹ mẫu mực luôn giữ được phẩm chất người phụ nữ có lòng nhân hậu, giữ gìn phẩm chất đạo đức của người phụ nữ, có lối sống lành mạnh, chị luôn dạy con những điều hay lẽ phải, đến nay 2 người con của chị đều ăn học thành tài và có công việc riêng, ổn định. Với lối sống lành mạnh, hòa đồng với làng xóm cùng với những thành tích đã đạt được, nhiều năm liền gia đình chị đạt gia đình văn hoá, bản thân chị được Hội Liên hiệp phụ nữ phường biểu dương là nhân tố điển hình về phát triển kinh tế, góp phần tích cực trong việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Không chỉ là gương hội viên sản xuất giỏi được nhiều người biết đến, chị Thu còn có tinh thần tham gia công tác đoàn thể, mặc dù công việc gia đình bận rộn nhưng những buổi sinh hoạt Hội không buổi nào chị vắng mặt, các hội thi của phường, thị xã chị đều tích cực tham gia. Chị đã từng tham gia nhiều hội thi và đạt được giải cao: Giải nhì hội thi tiếng hát karaoke phụ nữ phường Thuận Giao, giải nhất liên hoan hội thi gia đình văn hóa tiêu biểu thị xã Thuận An…

Gia đình chị (bên trái) tham gia liên hoan hội thi  Gia đình văn hóa tiêu biểu thị xã Thuận An năm 2017

Với chị em hội viên trong xóm, chị là một người có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong sản xuất, giúp đỡ một số hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn để nâng cao đời sống.

Chị Nguyễn Thị Thu là tấm gương điển hình về người phụ nữ dám nghĩ, dám làm, một người phụ nữ đảm đang, luôn nhiệt tình trong mọi hoạt động của Hội, đồng thời là tấm gương sáng cho những hội viên khác noi theo trong việc phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.

Thuận Giao