Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển, Chủ đề năm 2021: Phụ nữ Bình Dương năng động, sáng tạo xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền
Gương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi trồng rau an toàn trong nhà lưới

Ngày đăng: 02/01/2020 10:30

Chị Vũ Thị Mai, sinh năm 1990 quê Nam Định, hiện đang sinh sống tại khu 4, phường Hiệp An, thành phố Thủ Dầu Một, ở quê hương Nam Định chị đã từng trải qua nhiều nghề nghiệp khác nhau, nhưng không mấy thành công. Từ đó, chị quyết tâm lên đường vào Nam tiếp tục để lập nghiệp, chị đã chọn mảnh đất Hiệp An để khởi nghiệp với mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới.

Một phần của vườn rau sạch

Đưa chúng tôi đi một vòng khu vườn rộng hơn 3.500 m2 tại khu phố 4, phường Hiệp An, TP. Thủ Dầu Một. Chị Mai cho biết, ý tưởng thành lập vườn rau sạch được “nhen nhóm” từ rất lâu với mong muốn để phục vụ đời sống nhân dân có những bữa ăn “sạch” đảm bảo sức khỏe. Dám nghĩ dám làm, năm 2016, với số vốn 200.000.000 đồng chị cùng một người chị thuê lại mảnh đất 3.500m2 tại khu phố 4 phường Hiệp An để đầu tư làm nhà lưới trồng rau an toàn. Bước đầu, chị được hướng dẫn, tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội Nông dân TP. Thủ Dầu Một tổ chức, tham quan mô hình trồng rau hữu cơ, rau an toàn trong nhà lưới, tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất rau sạch của nông dân, chị không khỏi thán phục. Từ đó, chị quyết tâm nghiên cứu và chinh phục nông nghiệp hữu cơ, trồng rau an toàn. Chị Mai kể, xuất thân từ gia đình nông dân, nhưng sau nhiều năm làm công nhân, bây giờ chuyển sang trồng rau nên bước đầu cũng gặp nhiều khó khăn trong việc chọn giống cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương. Việc thiếu kinh nghiệm trong thời gian đầu, cũng như phải mài mò tìm đầu ra cho sản phẩm là những bài toán khó đối với chị lúc bấy giờ.

Chị Vũ Thị Mai đang nhổ rau đem giao cho tiểu thương

Để minh chứng cho việc trồng rau sạch đòi hỏi nhiều công sức, đưa chúng tôi đi xem những luống cải, rau dền, mồng tơi... xanh tốt; chỉ vào chiếc bẫy làm bằng chai nhựa treo trên giàn, chị Mai cho hay, trong mỗi chiếc bẫy đều chứa hợp chất tự nhiên như ớt, sả, gừng... để côn trùng không cắn phá rau. “Rau do mình sản xuất luôn theo phương châm "3 không": không phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu và các hóa chất bảo vệ thực vật, không thuốc kích thích tăng trưởng. Thay vì 30 ngày thu hoạch một lứa, rau của mình phải trội lên thành 35 - 37 ngày". Hiện tại, vườn rau an toàn cho chị thu nhập từ 15 đến 20 triệu đồng hàng tháng, đầu ra sản phẩm sẽ giao cho các hộ buôn bán nhỏ lẽ tại địa phương, tiểu thương buôn bán tại chợ đầu mối “ Bưng Cầu”. Sắp tới, chị sẽ mở rộng quy mô vườn rau của mình, đồng thời giúp chuyển giao kinh nghiệm, kỹ thuật đến hội viên nông dân địa phương khi có nhu cầu.

Với lòng nhiệt huyết, tinh thần dám nghĩ dám làm, ý tưởng khởi nghiệp của chị Vũ Thị Mai đã giúp đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, phát triển kinh tế, là một mô hình hay cần được nhân rộng trong thời gian tới.

Hiệp An