Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
Gương điển hình chị Trần Thị Mười - Phó khoa kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế thị xã Thuận An v “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Ngày đăng: 02/10/2019 08:31

Bác Hồ - Người đã dành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Việc thực hiện tốt cuộc vận động Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ chí Minh nhiều năm qua của cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế thị xã Thuận An luôn được triển khai và thực hiện tốt, trong các điển hình thực hiện tốt cuộc vận động có chị Trần Thị Mười - Phó khoa kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế thị xã Thuận An.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Mười vui vẻ cho biết: Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách của chủ tịch Hồ Chí Minh là việc làm hằng ngày, hàng giờ, mọi lúc mọi nơi, là việc làm suốt đời của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Chính vì vậy, hằng năm chị đều đăng ký học tập và làm theo một cách cụ thể, thiết thực. Bắt đầu từ những việc bình thường nhất, nhỏ nhất. Và điều quan trọng nhất, muốn học được theo tấm gương Bác, thì ở khu dân cư hay cơ quan, ở mọi nơi, bản thân mình trước tiên phải là người gương mẫu từ lời nói, cử chỉ, hành động, việc làm dù là nhỏ nhất.

         Tại khoa kiểm soát dịch bệnh, trung tâm y tế thị xã Thuận An, chúng tôi được chị Trần Thị Mười - Phó khoa kể chuyện về duyên nợ đến với ngành y. Chúng tôi hỏi, kiểm soát dịch bệnh có vẻ “không oách” bằng các bác sĩ điều trị trực tiếp cho bệnh nhân. Sau câu hỏi ấy, điều mà chúng tôi nhận được từ chị là sự tự hào về những gì mình theo đuổi, những gì mà chị đạt được trong suốt cuộc đời gắn bó với nghề. Chị Mười nói, với công việc hiện tại của mình, nếu một ai đó không yêu nghề, không dám đương đầu với khó khăn sẽ bỏ cuộc. Bởi, để hoàn thành tốt công việc kiểm soát dịch bệnh cho toàn thị xã, mang lại sức khỏe ban đầu cho người dân là điều vô cùng khó khăn. Để làm tốt công việc này, chính mình phải là người am hiểu, là người tuyên truyền sâu rộng cho bà con mình cùng chúng ta phòng chống dịch bệnh. Khi chúng ta phòng chống tốt được dịch bệnh, môi trường sống của chúng ta trong lành thì sức khỏe cho mọi người sẽ được cải thiện.

Trò chuyện cùng chị trong suốt buổi chiều, với rất nhiều thông tin về dịch bệnh của địa phương qua nhiều năm chị công tác. Vậy mà, chẳng cần 1 báo cáo nào trong tay, hỏi đến đâu chị cung cấp cho chúng tôi những số liệu hết sức cụ thể đến đó. Không chỉ có thế, chị còn phân tích sâu cho chúng tôi biết từng năm, dịch bệnh nào là nguy hiểm, cách phòng chống nó ra sao. Và chị còn phân tích cho chúng tôi biết, ý thức của bà con mình trong việc cùng với trung tâm phòng chống dịch ra sao. Chị còn bâng khuâng lắm vấn đề về dịch sốt xuất huyết hàng năm tại địa phương, thông tin thì người dân mình nắm rất rõ, thế nhưng vẫn còn thờ ơ chưa chủ động phòng cho chính mình và gia đình. Do đó, chị Mười cũng không quên nhắn gửi với chúng tôi rằng: đội ngũ những người làm công tác kiểm soát dịch bệnh như chị hãy còn mỏng, do đó cần lắm sự chung tay của mọi người dân nhất là chị em phụ nữ. Có sự chung tay này, kiến thức về từng loại dịch sẽ được bổ sung hàng năm để tất cả cùng hành động thì chúng ta sẽ sống được trong một môi trường an toàn của chính chúng ta.

Chị là người thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở đồng nghiệp của mình làm tốt nhất công tác này để mang lại sức khỏe tối ưu cho bà con. Trong công tác phối hợp này, bác sĩ Lê Khải Hoàn, trưởng trạm y tế phường Lái Thiêu, đã nói: “…chị là người rất nhiệt tình, bằng mọi cách giúp đỡ chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có sự phân biệt, mà tất cả đều là tình đồng nghiệp…”

Chị Trần Thị Mười (người thứ sáu tính từ trái sang) dự lễ ra quân phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh.

“Ở nhiều phương diện khác nhau, làm tốt công việc mình đang phụ trách phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, biết trọng nhân tài, biết lắng nghe đồng nghiệp, thậm chí lắng nghe ý kiến của mọi người là hết sức cần thiết. Và ở chị Mười, chúng tôi cũng thấy được sự hội tụ các yếu tố này để công việc chị phụ trách đạt được kết quả tốt nhất trong từng ấy năm gắn bó và tâm huyết…”,  đó là nhận xét của bác sĩ Huỳnh Thị Nguyệt Phương, giám đốc trung tâm y tế thị xã Thuận An về đồng nghiệp của mình.

Từng ấy năm gắn bó với ngành, tấm bằng khen 25 năm có nhiều thành tích, đóng góp trong công tác y tế dự phòng góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và nâng cao sức khỏe nhân dân do bộ y tế khen tặng cho chị vào năm 2016 đã nói lên được sự tận tâm, tậm tụy với nghề. Mới đây vào tháng 5 năm 2018 Chị được nhận giấy khen vì đã có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do UBND thị xã Thuận An trao tặng. Thế nhưng, với chị vui nhất vẫn là mong mọi người dân cùng chung tay, cùng đồng hành để dịch bệnh được kiểm soát một cách tốt nhất ngay tại nơi mình sinh sống.

Chị đang có một gia đình hạnh phúc cùng chồng con tại khu phố Bình Hòa, phường Bình Nhâm, TX Thuận An với đầy đủ sự yêu thương của các thành viên trong gia đình mình, chị luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản dị, có mối quan hệ thân thiện, hòa nhã với mọi người xung quanh.Trong gia đình, chị là một người phụ nữ đảm đang, chu toàn mọi công việc, hai con của chị đều chăm ngoan, học giỏi, con trai lớn đã tốt nghiệp Đại học và hiện đã có việc làm ổn định, còn con gái nhỏ đã đậu vào trường Đại học. Gia đình chị sống hạnh phúc và được mọi người yêu quý, kính trọng.

Có thể nói, với lòng tận tâm trong công việc sự cống hiến hết mình cho sự nghiệp Chị Trần Thị Mười xứng đáng là một gương điển hình tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để cán bộ, đồng nghiệp học tập và noi theo.

Lái Thiêu