Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
Gương điển hình Chi hội ấp Hòa Hiệp thực hiện cuộc vận động xây dựng “gia đình 5 không, 3 sạch”

Ngày đăng: 09/10/2020 14:53

 

  Cuộc vận động xây dựng “gia đình 5 không, 3 sạch” là một cuộc vận động có ý nghĩa sâu sắc và thiết thực. Trong những năm qua, Chi hội ấp Hòa Hiệp xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng đã triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch và cụ thể hóa nội dung cuộc vận động phù hợp đến cán bộ, hội viên, phụ nữ trong ấp, với 100% hội viên đăng ký thực hiện tốt các tiêu chí của cuộc vận động.

Chi hội đã tích cực chủ động để triển khai, tuyên truyền cuộc vận động xây dựng “gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới đến cán bộ, hội viên, phụ nữ, giúp hội viên, phụ nữ, trẻ em trong ấp hiểu và thực hiện cuộc vận động mang tính thiết thực, cụ thể đến đời sống phụ nữ với tiêu chí “Gia đình không  nghèo”, chi hội chủ động rà soát, hỗ trợ hội viên vay vốn để sản xuất, vận động phụ nữ phát huy tinh thần vượt khó để phát triển kinh tế gia đình có 48 thành viên tham gia, tổng số tiền 115.200.000 đồng/năm giúp 24 hội viên vay/năm, vận động được 5 chị khá giúp 03 chị khó bằng nhiều hình thức (trả chậm con giống, phân bón, gạo, cám thực phẩm…) tổng số tiền trên 50.000.000 đồng. Đối với tiêu chí “Gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, chi hội phối hợp các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 168 chị, thành lập 1 “ Địa chỉ tin cậy” để tư vấn cho chị em hội viên, phụ nữ, kết quả đã tư vấn cho 47 chị về các lĩnh vực hôn nhân gia đình, sức khỏe sinh sản, cách nuôi dạy con và hỗ trợ bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho chị em. Trong năm đã hòa giải được 04 vụ về tranh chấp đất đai và hôn nhân gia đình, kết quả thành công 03 vụ, chuyển về trên 01 vụ.  Tiêu chí “Gia đình không vi phạm chính sách dân số” tuyên truyền, vận động 149 hội viên, phụ nữ tham gia các buổi truyền thông, tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, không phân biệt giới tính khi mang thai, nhằm góp phần thực hiện mục tiêu giảm mức sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong năm đã vận động 36 hội viên, phụ nữ khám phụ khoa, 07 chị trong thời kỳ mang thai đến cở sở y tế khám sức khỏe định kỳ.

Hội viên Chi Hội ấp Hòa Hiệp xã Minh Hòa ra quân dọn dẹp vệ sinh thực hiện công trình thi đua yêu nước

Đối với tiêu chí  “3 sạch”, Chi hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyên truyền sử dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khỏe gia đình và cộng đồng, mỗi nhà một sọt rác; vận động 40 hội viên, phụ nữ tham gia vệ sinh 02 tuyến đường ấp Hòa Cường, ấp Hòa Lộc và duy trì tuyến đường chi hội phụ nữ tự quản đảm bảo vệ sinh môi trường. Chi hội phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ xã tổ chức trồng tuyến đường hoa với chiều dài 1km, Phối hợp chính quyền địa phương đổ 04 tuyến đường bê tông với chiều dài 400m.

Riêng với tiêu chí “Gia đình không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học, chi hội  duy trì các mô hình câu lạc bộ “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”; có 35 thành viên tham gia, vận động gia đình đưa con em 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100% theo chương trình “Tiếp bước cho em đến trường” và hỗ trợ trên 100 phần quà gồm; sách, vở, cặp… cho trẻ em nghèo, mồ côi để các em có điều kiện tiếp tục đến trường; phối hợp cán bộ y tế trong chăm sóc trẻ em dưới 6 tuổi được tiêm chủng đầy đủ.

Cuộc vận động đã góp phần nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ trong thực hiện tốt cuộc vận động và xây dựng nông thôn mới. Tập thể chi hội được Ủy ban nhân huyện tặng giấy đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”.

 Minh Hòa