Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển, Chủ đề năm 2022: "Đổi mới, sáng tạo trong triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh Bình Dương lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII"
Gương chị Nguyễn Thị Trà My – UV. BCH Hội LHPN phường Đông Hòa - Phụ nữ sáng tạo “Vũ điệu tóc”

Ngày đăng: 28/12/2021 15:43

Trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang mở ra những cơ hội thuận lợi để phát triển cho các ngành, các lĩnh vực, các đối tượng mạnh mẽ khởi nghiệp, đồng thời nhằm cụ thể hóa Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”đem lại hiệu quả kinh tế cao.
 
Trong những năm qua, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn phường Đông Hòa, thành phố Dĩ An. Thông qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương hội viên phụ nữ điển hình làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc.
 
Và thực tế, thời gian qua, Hội đã có rất nhiều hội viên tham gia với những ý tưởng khởi nghiệp từ kinh nghiệm vốn có và thực tế, một số ý tưởng đã được trưng dụng, giúp cuộc sống của hội viên từng bước được cải thiện.
 
Chị My tình nguyện tham gia tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch và cắt tóc cho đội ngũ tình nguyện viên của Phường Đông Hòa tháng 8/2021 vừa qua.
 
Và một minh chứng mới đây nhất cho sự khởi nghiệp mạnh mẽ  của phụ nữ có chị Nguyễn Thị Trà My – UV. BCH Hội LHPN phường Đông Hòa.
 
Vốn dĩ chị là chủ một tiệm Salon“Tóc đẹp Dĩ An” nằm trên đường Trần Hưng Đạo, thuộc Khu phố Tây A, phường Đông Hòa. Là người có kinh nghiệm trong việc làm đẹp cho người, cho đời, Salon tóc của chị được mọi người biết đến như một điểm đến quen thuộc. Là những vị khách quen thường lui tới, chị không cần phải hỏi yêu cầu của khách làm gì, làm như thế nào, chị bắt đầu tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng đường kéo. Tiếng kéo lách cách xen lẫn tiếng chuyện trò giữa chị và khách, tạo nên sự bình yên giữa ồn ào phố thị.
 
Sau khi đã tích lũy đầy đủ kinh nghiệm, vốn thì chị cần có sự nỗ lực, cố gắng để thực hiện mục tiêu của bản thân. Chị thấy đã có rất nhiều tấm gương thành công từ việc khởi nghiệp trong nghề tóc. Và chị cũng có thể làm được điều đó nếu đã có đầy đủ mọi yếu tố. Thêm một chút may mắn và sự ủng hộ từ gia đình, bạn bè chắc chắn chị sẽ sở hữu không chỉ một salon mà là một chuỗi salon trong tương lai.
 
Và thế đó, chị đến với nghề như một đam mê từ khi còn bé và giờ đây, khi trở thành một “Cây kéo vàng” với những học viên của mình, chị vẫn bình dị chân thành và nhiệt huyết hướng dẫn, đào tạo nghề cho lớp trẻ. Chị là một trong những gương điển hình về phụ nữ khởi nghiệp, sáng tạo phát triển kinh tế gia đình và đào tạo nghề miễn phí cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.
 
Từ năm 2010 đến nay chị tích cực tham gia phong trào phụ nữ với các hoạt động tại địa phương như cắt tóc miễn phí cho đội ngũ y, bác sĩ, tình nguyện viên tham gia tuyến đầu chống dịch trên địa bàn Thành Phố Dĩ An.
 
Bản thân từ những ngày đầu chập chững bước vào nghề nên chị hiểu nỗi khó khăn, vất vả của học viên. Từ những trăn trở, từ những gian truân mà bản thân trải qua, chị đã  tính toán, cân nhắc và mua những dụng cụ để học viên được thực tập, được “luyện kéo” để nâng cao tay nghề, trau chuốt từng sản phẩm của mình làm ra và rút kinh nghiệm sau những lần làm chưa tốt. Những hành động nhỏ như vậy thôi cũng đủ thấy bản thân chị gắn bó với nghề và tâm huyết với học trò.
 
Là người ưa thích sự tìm tòi cái mới, sáng tạo ngay trong cách đào tạo tay nghề của học trò. Từ công việc cụ thể và sản phẩm hàng ngày của mình, những lúc thảnh thơi nhàn rỗi, chị đã nghĩ ra một sự tái chế thông minh và ý nghĩa với cái đầu của Manocanh. Bằng cách biến những cái đầu đã qua sử dụng để tạo thành những chậu mini dùng để trồng hoa. Thay vì đem bỏ đi thì chị đã tận dụng để biến chúng thành đồ dùng trang trí, hữu ích, tránh lãng phí và mang đến không gian trong Salon sự thư thái, nhẹ nhàng, một màu xanh ngắt của cây, của hoa và sự dịu dàng như chính chủ nhân của nó vậy.
 
Những cái đầu được trải qua nhiều công đoạn, qua nhiều lần mài giũa, chỉnh sửa, tô son dưới bàn tay khéo léo của chị như chính chị đang tạo dáng mái tóc đẹp cho người phụ nữ, được tạo hình dưới mọi góc độ và mục đích cuối cùng là tạo ra sản phẩm đẹp nhất, hoàn mỹ nhất…
 
Thời gian qua, “những đứa con của chị” lại được lên sóng khi được trưng bày tại các hội nghị, diễn đàn các cấp cho đến góc học tập, ban công nhà, phòng làm việc,… tại chính Salon tóc của chị để khách hàng có thể chiêm ngưỡng, ngắm nhìn và trầm trồ khen ngợi sự sáng tạo người phụ nữ tài ba.
 
Từ tâm huyết được cải tạo, nâng tầm sản phẩm để chúng không thành vật vô tri vô giác, bản tay chị đã thổi hồn vào từng mái tóc của khách hàng nay chính đôi bàn tay ấy lại biến những “cái đầu” để chúng trở lên sinh động, đặc sắc và ý nghĩa hơn.
 
Với mong muốn được làn tỏa thông điệp đến nhiều người “Đồ vật cũ cũng có thể tái sử dụng mà không phải vứt đi” như mọi người thường nghĩ. Thời gian rảnh, chị lại tiếp tục nghiêm cứu trên các trang mạng xã hội để có thể nâng tầm sản phẩm lên một tầm cao mới. Với tố chất khéo léo, tỉ mỉ, là những tố chất làm tiền đề để bạn trở thành một thợ tạo mẫu tóc giỏi. Và  tư duy nghệ thuật chính là “mắt nhìn” của một người. Để tạo mẫu tóc phù hợp với từng khách hàng, thì mắt nhìn tinh tế là một điểm mạnh cho các nhà tạo mẫu.
 
Chính nhờ có đôi mắt điêu luyện của người trong nghề, chị đã tạo ra những sản phẩm “độc đáo”, hay nói một cách khác sản phẩm không đụng hàng, “không giống ai” nhưng mang vẻ đặc trưng của Salon thương hiệu tóc “làm mưa làm gió” ở Dĩ An.
 
 
Chị tâm sự: để salon được nhiều khách hàng biết đến, mình cần phải xây dựng thương hiệu cho mình. Hãy chăm sóc đến những vị khách dễ tính đến khó tính nhất. Chính phong cách phục vụ khách sẽ giúp bạn níu chân được khách hàng và còn có thêm nhiều khách hàng nữa. Tạo được niềm tin và sự yêu mến của khách hàng với salon của bạn sẽ giúp bạn được khẳng định được năng lực của chính mình trong nghề tóc.
 
Đó là những chia sẻ thật tâm của chị về nghề, về đời và để có điểm nhấn cho Salon của mình – một Salo mang màu sắc rất riêng, đặc trưng, dễ gần, dễ nhớ, mang thương hiệu. Đó chính là một trong những cách giữ chân khách hàng để họ luôn đặt niềm tin, sự yêu thương vào chị.
 

Những vật vô tri đã được thổi hồn thành những chậu hoa trưng bày sinh động, đặc sắc.

Thành phẩm được trang trí trong Salon của chị - tạo một không gian xanh mướt, dễ chịu

 
 
Là một người kinh doanh, điều hành đội ngũ học viên với tâm huyết được truyền nghề, chị luôn bận rộn với công việc nhưng hàng ngày chị vẫn sắp xếp thời gian để tham gia các hoạt động phong trào của Hội, một trong những gương phụ nữ tích cực trong công tác tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua. Gạt qua những khó khăn về căn bệnh mang trong người, nhưng với tâm huyết được cống hiến chút sức lực nhỏ nhoi của mình, chị đăng ký tham gia đội ngũ tình nguyện viên, tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch.
 
Điều mà chị cho mọi người thấy đó là  thông điệp to lớn: chỉ cần có niềm tin, có động lực thì việc gì mình cũng làm được, căn bản là mình muốn làm hay không? Cũng giống như sản phẩm tái chế của chị, chị đã hồi sinh để những vật ấy trở lên có ý nghĩa.
 
Với tiềm năng phát triển vô cùng rộng mở, nghề tạo mẫu tóc hiện nay có thể làm giàu, nhưng cần một sự kiên trì gây dựng sự nghiệp. Và nếu bạn đam mê và có những tố chất để thành công với công việc này, hãy không ngừng học hỏi và trau dồi kỹ năng, cơ hội luôn dành cho bạn – đó là tâm huyết của chị.
 
Với những nỗ lực, cố gắng và dành trọn tình yêu thương cho quê hương thứ hai mà chị xác định sẽ gắn bó lập nghiệp lâu dài tại mảnh đất anh hùng Dĩ An, chị đã đóng góp một phần công sức của mình để xây dựng một Đông Hòa ngày càng phồn vinh và giàu đẹp.
 
Chị là phụ nữ điển hình xuất sắc, một tấm gương tiêu biểu trong phong trào phụ nữ Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”./.