Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
Chị Nguyễn Thị Lài - Điển hình phụ nữ trong công tác Hội

Ngày đăng: 30/09/2020 15:03

 

        Chị Nguyễn Thị Lài - là tổ trưởng chi hội ấp Tân Đức, xã Minh Tân huyện Dầu Tiếng, dù đã ngoài 50 tuổi nhưng vẫn nhiệt tình, nhanh nhẹn trong hoạt động, phong trào, đó là thế mạnh của chị trong công tác tuyên truyền, vận động chị em trong tổ tham gia sinh hoạt.

Chị Lài (bìa phải) cùng các hội viên tham gia hội thì nấu ăn chào mừng kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

        Sinh ra và lớn lên tại Thanh Hóa, tham gia phong trao thanh niên và phụ nữ tại địa phương, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị cùng chồng vào Miền Nam năm 1994 sống tại Tỉnh Lâm Đồng nhưng khó khăn vẫn theo chị, đến năm 2005 chị đến xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng sinh sống cùng với người em trai và lập nghiệp. Chị bắt đầu tham gia công tác Hội từ năm 2005, tuy cuộc sống của gia đình chị còn nhiều khó khăn nhưng vì tình yêu với phong trao Hội, chị luôn cố gắng duy trì tham gia sinh hoạt đều đặn tại chi hội và là hội viên tiêu biểu của tổ 3 ấp Tân Đức. Năm 2010, được sự tín nhiệm của hội viên, chị được bầu làm tổ trưởng tổ 3. Nhận nhiệm vụ mới, chị luôn nỗ lực bản thân hơn nữa, tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện các nghị quyết của Đảng chính sách, pháp luật của nhà nước và các chuyên đề công tác Hội...

       Bên cạnh đó, ngoài việc đi làm thêm các công việc như bón phân cao su, phụ hồ, làm cỏ để trang trải cho gia đình có 6 người, buổi tối chị tranh thủ đi đến từng nhà, nắm tình hình tư tưởng hội viên, lắng nghe tâm tư nguyện vọng và vận động chị em tham gia công tác Hội; nhờ sự nhiệt tình của chị, từ một tổ có 10 hội viên, đến nay đã nâng lên 31 hội viên. Đặc biệt, chị quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn trong tổ, mong muốn giúp các chị được tiếp cận các nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Trong thời gian qua chị đã giúp được 10 chị vay vốn từ nguồn vốn của ngân hàng chính sách xã hội huyện hỗ trợ như vốn hộ cận nghèo, vốn nước sạch, vốn giải quyết việc làm tổng số tiền trên 300.000.000 đồng, vận động chị em trong tổ đóng quỹ xoay vòng với tổng số tiền 33.000.000 đồng giúp cho 4 hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong tổ Hội với hình thức không tính lãi. Song song đó, chị tiếp tục vận động hội viên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, xây dựng quỹ hội và thực hiện hiệu quả các phong trào do tổ chức Hội phát động như: Phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình". Chị cũng đã nhiều lần làm hòa giải viên cho các vụ mâu thuẩn giữa các thành viên trong gia đình hội viên. Những lúc như thế chị luôn chịu khó lắng nghe và để cho hội viên nói hết những suy nghĩ, bức xúc của mình rồi cùng với chi hội đoàn thể tìm cách hòa giải và động viên chị em cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Chính những điều ấy đã giúp chị cảm thấy cuộc sống thêm ý nghĩa hơn

         Ngoài ra, chị luôn gương mẫu trong thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", tiêu biểu về thực hành tiết kiệm chị đã vận động chị em trong tổ nuôi heo đất vận động được 3 chị khá giúp 2 chị khó với số tiền 12.000.000 đồng. Nhiều năm qua, tổ của chị luôn được đánh giá là một trong những tổ hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Hội kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của chị. Với những kết quả trên trong những năm qua chị đã được Hội LHPN huyện khen, UBND xã khen thưởng giai đoạn 2016-2021.

         Ngoài công tác xã hội, trong gia đình trong vai trò là người vợ, người mẹ, chị luôn sắp xếp công việc hợp lý, dành thời gian để chăm sóc chồng, con, dạy dỗ các con; các con chị đã có công việc làm ổn định, có gia đình nhưng chị vẫn tiếp tục thực hiện thiên chức của người mẹ, người bà tận tình chăm sóc, nuôi dạy con cháu, vì vậy chị luôn được các con, cháu kính trọng. Chị đã và đang góp phần khẳng định hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đổi mới đất nước đó là " Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang".

Minh Tân