Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển, Chủ đề năm 2021: Phụ nữ Bình Dương năng động, sáng tạo xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền
Chị Nguyễn Thị  Thơm - Phụ nữ điển hình với mô hình chăn nuôi bò thịt

Ngày đăng: 14/08/2020 09:30

Hưởng ứng phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" thời gian qua trên địa bàn xã An Tây, thị xã Bến Cát  đã có nhiều gương hội viên, phụ nữ  tiêu biểu trong học tập, lao động sản xuất, biết vượt qua khó vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống gia đình, nổi bật có chị Nguyễn Thị Thơm, sinh năm 1978 là Phó Chủ tịch Hội LHPN xã là một trong những điển hình ấy.

Chị Thơm chăm sóc đàn bò của gia đình

Được biết, những năm đầu khi mới lập gia đình cuộc sống gia đình chị gặp rất  nhiều khó khăn về kinh tế, hai vợ chồng sống lệ thuộc bên nhà chồng không có đất riêng để sản xuất, chăn nuôi. Hai vợ chồng chị phải thuê đất để trồng lúa, mỗi năm trồng một vụ lúa mùa, năng suất lại thấp nên cuộc sống của vợ chồng chị càng thêm khó khăn, thu nhập bình quân mỗi năm của gia đình khoảng 50.000.000 đồng. Cuộc sống vất vả nhưng với tính cần cù, chịu thương, chịu khó chị đã tìm tòi trên sách vở, báo mạng, các tài liệu hướng dẫn chăm sóc cây trồng, vật nuôi, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật trong quá trình trồng lúa và chăn nuôi bò, mô hình nuôi vịt lấy trứng, chăn nuôi gà thả vườn. Đặc biệt năm 2015, được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi thú y, nhận thấy chăn nuôi bò thịt phù hợp với kinh tế gia đình và được thị trường ưa chuộng. Chị được Hội xét vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội 50 triệu đồng cùng với số tiền gia đình dành dụm được, vợ chồng chị đã đầu tư nuôi 02 con bò. Sau hơn 3 năm phát triển, hiện nay gia đình chị nâng tổng số đàn bò lên 12 con, mỗi năm trừ các chi phí gia đình thu trên 120 triệu đồng để trang trải cuộc sống gia đình. Từ đó kinh tế gia đình chị ngày càng phát triển và có tiền lo cho các con đến trường.

Chị Thơm cho biết: “Có được thành quả này là do sự phấn đấu lao động miệt mài của cả 2 vợ chồng, đồng sức, đồng lòng cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, chăm sóc, giáo dục con cái, xây dựng gia đình bền vững, ấm no, hạnh phúc”. Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Thơm còn vận động hội viên trong xã cùng xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả như mô hình trồng lan, chăn nuôi gà thả vườn, may gia công…; giúp đỡ những hội viên khó khăn về vốn để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng. Hiện nay chị là tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, chị phối hợp xét giải ngân cho 32 chị vay vốn với số tiền 1.600.000.000đ để buôn bán, trồng và chăm sóc cây cao su, cây ăn trái, chăn nuôi… với những đóng góp tích cực tham gia các hoạt động do Hội LHPN cấp trên tổ chức, chị được Hội LHPN thị xã công nhận cán bộ Hội giỏi nhiều năm liền, chị xứng đáng là tấm gương để chị em hội viên phụ nữ noi theo.

An Tây