Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển, Chủ đề năm 2021: Phụ nữ Bình Dương năng động, sáng tạo xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền
Chị Minh Trân Mlô - Phó Chủ tịch Hội LHPN phường  nhiệt tình trong công tác Hội

Ngày đăng: 06/01/2020 15:33

Mỗi khi nhắc đến chị Minh Trân Mlô - Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Thới Hòa (thị xã Bến Cát), nhiều hội viên phụ nữ đều khen ngợi chị là một cán bộ hội trẻ năng động, nhiệt tình trong công tác Hội và quan tâm giúp đỡ chị em. Được biết, chị Mlô là người dân tộc thiểu số (dân tộc Ê Đê) sinh ra tại quê hương ĐăkLăk, với cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng chị đã nỗ lực vươn lên. Năm 2008 sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, chị vào Bình Dương tiếp tục công việc học tập và sinh sống cho đến nay.

Chị chia sẻ: “Từ buổi đầu mới tiếp cận công việc, chưa biết bắt đầu từ đâu nhưng với suy nghỉ của một cán bộ trẻ, chị phải cố gắng tự tìm tòi, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ những tài liệu hay, những phong trào tốt ở các đơn vị bạn trên sách báo cũng như trong thực tiễn. Rồi công việc cứ quen dần, cứ thế mà phấn đấu vươn lên”.

Chị MLô  - Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Hòa Lợi thăm hỏi tặng quà cho trao quà bà nguyễn Thị Chính – khu phố 2 – phường Thới Hòa  là hộ nghèo xã hội

Tham gia công tác Hội từ năm 2014, là cán bộ đề án thanh niên công nhân, đến tháng 3/2016 nhờ sự nỗ lực, không ngại khó khăn, chị thường đi sinh hoạt cho hội viên, phụ nữ vào ban đêm (từ 18h đến 21h) và ngày thứ 7 và chủ nhật) để giúp các chị có thêm các kiến thức và các nội dung công tác và được hội viên, phụ nữ tín nhiệm bầu giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội LHPN phường. Với phương châm bám sát địa bàn, tập trung các hoạt động ở chi, tổ, chị thường xuyên đi đến các chi, tổ phụ nữ; tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của hội viên, phụ nữ và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình; từ đó khơi dậy phong trào thi đua sôi nổi trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và các nhiệm vụ ở địa phương.

Chị đã cùng với Ban Chấp hành Hội LHPN phường đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ 354 hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc như tổ chức nhiều lớp dạy nghề, tập huấn kiến thức sản xuất, kinh doanh, quản lý vốn...; đồng thời hướng dẫn các chi, tổ rà soát số hộ hội viên phụ nữ nghèo, đặc biệt quan tâm đến đối tượng phụ nữ nghèo làm chủ hộ, hiện tại phường có 13 hộ nghèo trong đó có 11 nữ chủ hộ nghèo để có hình thức giúp đỡ phù hợp với từng hộ, như: Hướng dẫn, tập huấn kiến thức chuyển giao khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất; giúp giống, vốn, vật tư sản xuất; giúp giống, vốn, vật tư sản xuất.

Ngoài ra, chị Trân luôn cố gắng học hỏi, sáng tạo trong cách làm, xây dựng nhiều mô hình, hoạt động phong phù hợp với thực tiễn như: mô hình “Nuôi heo đất” thực hành tiết kiệm theo gương Bác được 24 con với số tiền 10.000.000đ đến 15.000.000 đồng giúp cho hội viên, phụ nữ, trẻ em nghèo, khó khăn trong dịp tết; “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế” bằng hình thức cho vay không tính lãi đã giúp được 113 chị với số tiền 113.000.000đ; Mô hình “giỏ sách pháp luật” ở các chi hội phụ nữ và chi hội nữ công nhân nhà trọ giúp chị em dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu, nghiên cứu về pháp luật…. Những năm gần đây, phong trào chống rác thải nhựa được các cấp Hội, các ngành đặc biệt quan tâm. Hưởng ứng phong trào đó, chị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chị em nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, hoa, rau sạch…quanh nhà nhằm tạo không khí trong lành; phối kết hợp các ngành vận động 160 hội viên, phụ nữ ra quân dọn vệ sinh, cấp phát hơn 2.500 tờ hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn cho hội viên, phụ nữ, nữ công nhân nhà trọ và trang bị thùng rác tại gia đình; riêng phong trào “Vận động hội viên tặng phế liệu” được thực hiện từ năm 2016 với gần 100 hộ đến năm 2019 đã tăng trên 1.000 hộ hội viên, phụ nữ và người dân góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch, đẹp.

Bản thân là người năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động do Hội và địa phương phát động, trong năm 2017, chị đạt giải ba tại Hội thi tuyên truyền viên giỏi cấp tỉnh do Hội LHPN tỉnh tổ chức. Những đóng góp của chị đã đưa hoạt động, phong trào của Hội LHPN phường có nhiều khởi sắc, được công nhận là đơn vị vững mạnh, được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Hội cấp trên và các ngành. Với những đóng góp trong các hoạt động của Hội, chị đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Hội LHPN thị xã và Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh.

Thới Hòa