Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển - Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 (27/7/1947 - 27/7/2019)
Chị Dương Thị Mộng Linh – Khởi nghiệp từ trại nấm linh chi

Ngày đăng: 26/02/2019 10:38

Đến với trang trại nấm của chị Dương Mộng Linh ngụ ấp Phú Thứ xã Phú An, thị xã Bến Cát, chúng tôi thật sự ấn tượng khi được chị giới thiệu về trang trại với nhiều công đoạn sản xuất được chị chia ra từng khu riêng biệt, bài bản đúng quy trình kỹ thuật như: khu sản xuất giống, khu đóng bịch giống, trồng và khu bảo quản sản phẩm…

Với kinh nghiệm hơn 15 năm làm trong các trang trại trồng nấm, năm 2011, chị mạnh dạn đầu tư trồng nấm tại gia đình, với số vốn ban đầu là 50 triệu, quy mô một trại nấm Linh chi 70m2. Thời gian đầu, việc trồng nấm hết sức khó khăn, nhưng với lòng quyết tâm, chịu khó tìm tòi học hỏi thêm kỹ thuật, trang trại của chị đã từng bước phát triển. Chị tiếp tục vay, mượn thêm 500 triệu để đầu tư xây dựng lò sấy, phòng nuôi cấy meo giống, nhà xưởng làm phôi giống…; đến nay, chị mở rộng được 5 trại nấm có tổng diện tích 4.500 m2 , tạo việc làm cho 20 lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân 4,5 – 5 triệu đồng/người/tháng.

Nhận thấy nhu cầu hiện nay của thị trường về nấm Linh chi tương đối lớn để tạo thu nhập ổn định cho gia đình và các hội viên, phụ nữ, chị tích cực tìm tòi học hỏi kinh nghiệm của các hộ dân sản xuất trồng nấm đạt hiệu quả cao tại các địa phương khác, tham gia các lớp tập huấn các kiến thức về khoa học kỹ thuật do Hội LHPN phối hợp cùng Hội Nông dân tổ chức để phát triển nghề trồng nấm. Hàng năm, sau khi trừ chi phí chị thu lợi nhuận từ 200- 400 triệu đồng góp phần xây dựng kinh tế gia đình và địa phương. Ngoài ra, chị còn tham gia Tổ hợp tác trồng Nấm xã Phú An, diện tích sản xuất trên 7.000 m2 tạo doanh thu trên 400 triệu đồng/năm góp phần giải quyết việc làm cho trên 20 lao động trong và ngoài xã với mức lương bình quân từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Vươn lên từ những khó khăn, chị luôn cảm thông cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn như chị trước đây. Vì thế, hàng năm qua chị luôn hướng dẫn tận tình về kỹ thuật, tư vấn xây dựng trại Nấm, cung cấp phôi giống nấm Linh chi, nấm Bào ngư xám…. cho các hộ có nhu cầu tại địa phương và các địa phương khác.

Ngoài việc kinh doanh sản xuất đạt hiệu quả như trên, bản thân chị luôn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước; gương mẫu đi đầu, đóng góp thực hiện tốt các phong trào của địa phương. Thời gian tới, chị sẽ mở rộng thêm diện tích trồng nấm để phát triển kinh tế gia đình, góp phần giải quyết việc làm tại địa phương và tạo điều kiện giúp đỡ những hội viên còn nghèo có điều kiện làm ăn để vươn lên thoát nghèo.

                        Minh Thuận