Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển - Hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam 9/11
Phát biểu của đồng chí Trần Quốc Vượng tại Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPNVN và Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ 4

Ngày đăng: 19/10/2020 09:02

 

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, phát biểu chỉ đạo

Tại Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV vào sáng 18/10, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã tới dự và có bài phát biểu chỉ đạo. Báo PNVN xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng này.

Thưa các đồng chí đại biểu và toàn thể chị em,

Hôm nay, tôi và các đồng chí đại biểu các cơ quan Trung ương rất vui mừng tới dự Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Hội. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí đại biểu, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ Hội các thời kỳ; các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua của Hội 5 năm qua, cùng toàn thể các bà, các mẹ và chị em phụ mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí,

Trong suốt chiều dài lịch sử vẻ vang của dân tộc, phụ nữ Việt Nam tự hào là con cháu của Bà Trưng, Bà Triệu, luôn phát huy truyển thống yêu nước, quật cường trong chống giặc ngoại xâm; cần cù, thông minh, sáng tạo trong lao động sản xuất, có những cống hiến, đóng góp hết sức to lớn cho sự trường tồn và phát triển của dân tộc.

90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, truyền thống vinh quang và vai trò to lớn của phụ nữ nước ta tiếp tục được khẳng định, phát huy, nhân lên mạnh mẽ trong phong trào của phụ nữ và Hội LHPN Việt Nam, góp phân quan trọng vào những thắng lợi vĩ đại của Đảng và dân tộc ta. Những năm tháng đất nước đứng lên giành độc lập, thực hiện các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, phụ nữ nước ta đã đồng hành với dân tộc, vượt qua khó khăn, gian khổ, mất mát, sẵn sàng đi vào những nơi gian khổ, ác liệt. Nhiều chị em đã anh dũng hy sinh, cống hiến trọn tuổi xuân cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Chúng ta nhớ mãi hình ảnh các mẹ, các chị, gạt đi nỗi thương nhớ, lo lắng, sẵn sàng hy sinh cái riêng, tích cực động viên, tiễn đưa chồng, con mình lên đường chiến đấu; hăng say công tác, lao động, sản xuất, xây dựng hậu phương vững mạnh, chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến.

Mặc dù Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều hình thức ghi nhận sự đóng góp, công lao của phụ nữ, song không gì có thể sánh được sự hy sinh của các bà, các mẹ, các chị em trong những năm tháng chiến tranh vĩ đại đó. Nhìn lại lịch sử phát triển của dân tộc ta, Tổ quốc ta, phụ nữ Việt Nam thật xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã tặng: "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang".

Đất nước bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tô quốc, phụ nữ Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế của mình, có nhiều thành tích to lớn, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước, nhất là trong công cuộc đổi mới. Thành công của phụ nữ nước ta giành được trong sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu khoa học, thể thao, văn hóa nghệ thuật... tiếp tục làm rạng danh đất Việt. Nhiều tấm gương phụ nữ có chiến công lớn trong bảo vệ Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Những ngày vừa qua, trước đại dịch Covid-19, nhiều phụ nữ ngành y đã không quản hiểm nguy, sát cánh cùng đồng nghiệp ở tuyến đầu chống dịch, vì sự sống của đồng bào mình. Ngày càng nhiều nữ doanh nhân thành công trong sản xuất, kinh doanh và thực hiện tốt trách nhiệm xã hội... Tất cả những thành tích đó của chị em, đã tô đẹp thêm hình ảnh một đất nước với những con người sống có trách nhiệm, đầy tình nhân ái, vì mọi người, vì một xã hội tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó, thành tựu của cách mạng 90 năm qua và công cuộc đổi mới đất nước hiện nay đã đem lại cho chị em thêm nhiều cơ hội để nâng cao trình độ về mọi mặt (lãnh đạo, quản lý, nghiên cứu khoa học...); địa vị của phụ nữ trong gia đình và xã hội được nâng lên. Quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ được thực hiện đầy đủ hơn. Đời sống vật chất, tinh thân và sức khỏe của đại đa số phụ nữ không ngừng được cải thiện. Công tác bình đẳng giới của nước ta đã đạt được nhiều tiến bộ.

Đảng, Nhà nước đánh giá cao và khẳng định rõ vai trò của Hội LHPN Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thể hiện trong Hiến pháp 2013 và các nghị quyết của Trung ương Đảng. Hội LHPN Việt Nam ngày càng thể biện rõ hơn vai trò đại điện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Số phụ nữ ưu tú giới thiệu cho Đảng, số nữ tham gia cấp ủy, chính quyền ngày càng tăng.

(Tính đến nay, cả nước có 19 đồng chí nữ là Uỷ viên Trung ương, trong đó có 3 đồng chí trong Bộ Chính trị; đồng chí Chủ tịch Quốc hội là nữ; có 9 đồng chí nữ là Bí thư Tỉnh ủy; tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy ở cấp cơ sở đạt gần 26%, cấp huyện là trên 20%..; Quốc hội khóa XIV có 131 nữ đại biểu, chiếm trên 27%).

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, tặng lẵng hoa chúc mừng Hội LHPN Việt Nam

Thưa các đồng chí,

5 năm qua, các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Hội LHPN Việt Nam phát động có sự gắn kết, cộng hưởng thiết thực với phong trào thi đua cả nước, phù hợp với tính chất, đặc điểm hoạt động của Hội, với nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của hội viên, phụ nữ; hướng vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương, đơn vị; kịp thời giải quyết những vấn đề cấp bách của phong trào phụ nữ và công tác Hội, được đông đảo hội viên, phụ nữ tích cực hưởng ứng, tham gia. Đó là Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" với 8 tiêu chí (như: Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học. Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.…), đã góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng nông thôn mới, được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao.

Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" đã huy động được nguồn lực lớn (trên 100 tỷ đồng) để hỗ trợ cho phụ nữ 155 xã biên giới khó khăn. Nhiều phong trào thi đua, các cuộc vân động do Hội phát động được đông đảo chị em tham gia như: "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình"... Cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo" các cán đã có 15.352 dự án, ý tưởng sáng tạo, với 7.640 phụ nữ được Hội hỗ trợ kết nối cho vay trên 151 tỉ đồng để hiện thực hóa các dự án, ý tướng kinh doanh, khởi nghiệp, phát triển kinh tế gia đình.

Đặc biệt, Hội đã phát động phong trào tiết kiệm trong chị em, hướng tới thực hiện muc tiêu an sinh xã hội với nhiều mô hình thiết thực, cụ thể phù hợp với từng địa phương, đơn vị. Đến nay, đã có hơn 11 triệu hội viên phụ nữ tham gia, huy động được 8,6 nghìn tỷ đồng, giúp cho hàng triệu phụ nữ có vốn sản xuất, kinh doanh, mua bảo hiểm y tế, xây dựng công trình vệ sinh, cải thiện nhà ở, thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Các cấp Hội đã giúp cho trên 300 nghìn hộ (do phụ nữ là chủ hộ) thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của cả nước. Các phong trào thi đua, cuộc vận động do Hội phát động đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, thực chất hơn, phát huy tính chủ động, tự nguyện của hội viên, phụ nữ, xuất hiện nhiều nhân tố mới, điển hình tiên tiến, có sức lan toả mạnh mẽ trong xã hội.

5 năm qua, các cấp Hội đã phát hiện, tuyên dương trên 325 nghìn lượt điển hình tập thể và gần 785 nghìn lượt điển hình cá nhân trong phong trào thi đua của Hội, trong đó có 264 cá nhân và 71 tập thể được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tuyên dương, khen thưởng tại Đại hội hôm nay.

Thưa các đồng chí,

Trải qua 90 năm xây dựng và trưởng thành, Hội LHPN Việt Nam đã không ngừng phát triển, lớn mạnh, phát huy vai trò nòng cốt chính trị trong phong trào phụ nữ, thực hiện tốt nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp, đại diện quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ; đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những hy sinh, cống hiến của các thế hệ phụ nữ Việt Nam là hết sức to lớn, những thành tích của phong trào phụ nữ và của Hội LHPN Việt Nam là rất vẻ vang, góp phân tô thăm thêm trang sử vàng của dân tộc ta. như Bác Hồ đã nói "Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ".

Đảng, Nhà nước đánh giá cao những cống hiến, đóng góp to lớn của phụ nữ và Hội LHPN Việt Nam, đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý cho Hội. Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập, một lần nữa Hội LHPN Việt Nam vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhất. Các phần thưởng cao quý đã được trao tặng, không chi là vinh dự, tự hào của Hội, mà còn là niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân trao gửi cho Hội LHPN Việt Nam và phụ nữ cả nước. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin chúc mừng, biểu dương những nỗ lực, cống hiến của chi em phụ nữ nước nhà và các cấp Hội LHPN Việt Nam qua 90 năm xây dựng, trưởng thành. Chúc mừng 71 tập thể và 264 cá nhân điển hình trong phong trào thi đua yêu nước của Hội 5 năm qua.

Thưa các đồng chí,

Thời gian tới, công tác Hội và phong trào phụ nữ nói riêng đang đứng trước nhiều thuận lợi, đan xen với thách thức, cùng nhiều vấn đề mới đặt ra cần phải giải quyết. Ngay trong lúc này, đại dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển đất nước, đến đời sống, việc làm, thu nhập của phụ nữ. Tình hình mới đó đặt ra cho các cấp ủy, chính quyền và Hội LHPN Việt Nam nhiệm vụ vừa phải ngăn chặn dịch, vừa tập trung khôi phục phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em.

Tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng về công tác phụ nữ trong tình hình mới, phát huy vai trò to lớn của Hội LHPN Việt Nam, tiềm năng, thế mạnh, ý chí, khát vọng vươn lên của phụ nữ nước ta trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tôi đề nghị các cấp Hội quan tâm một số nội dung sau:

Một là, phải tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới triệt để công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho toàn xã hội của phụ nữ đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, hạnh phúc của mỗi gia đình và bình đẳng giới. Đồng thời, chính chị em phải không ngừng phấn đấu, vươn lên, nhận rõ hơn vai trò, trách nhiệm của mình với đất nước, với gia đình; không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ mới "Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang", hình thành lớp phụ nữ Việt Nam phát triển toàn diện, phù hợp với xu thế phát triển đi lên của đất nước. Thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ: "Phụ nữ phải nâng cao tinh thần làm chủ, cố gắng học tập và phấn đấu; phải xoá bỏ tư tưởng bảo thủ, tự ti; phải phát triển chí khí tự cường, tự lập. Có như thế sẽ thực hiện 100% bình quyền, bình đẳng".

Hai là, Hội phải không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, phát huy thế mạnh đặc thù của giới nữ; lựa chọn những nội dung trọng tâm, trọng điểm, với những việc lam cụ thế, thiết thực, phù hợp với tâm lý, nhu cầu chính đáng của chị em. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thị đua, bám sát nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và của Hội; tạo đột phá trong các chương trình, hoạt động hướng tới chăm lo quyền lợi chính đáng của hội viên, phụ nữ; nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật; xây dựng lối sống văn hóa, đạo đức cao đẹp của phụ nữ trong thời đại mới. Chú trọng giúp đỡ, hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ khuyết tật, đơn thân, cao tuổi, phụ nữ dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo. Phát huy vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con tốt, vận động xã hội thực hiện mục tiêu bình đẳng giới. Trong bối cảnh xu thế toàn cầu hóa, sự phát triển mạnh của phương tiện truyền thông..., các cấp Hội cần giúp cho chi em thấu hiểu hơn vai trò thiêng liêng của người mẹ - người thầy đầu tiên trong cuộc đời mỗi người, cùng với các thành viên trong gia đình thực hiện trọng trách cao quý chăm lo, nuôi dạy con em chúng ta có trí thức, sức khỏe, đạo đức tốt, biết yêu thương đồng bào, đáp ứng cho quá trình phát triển đất nước thời kỳ mới.

Ba là, quan tâm xây dựng, củng cố Hội LHPN Việt Nam thực sự vững mạnh, giữ vai trò nòng cốt chính trị trong công tác vận động phụ nữ và sự nghiệp bình đẳng giới, xứng đáng là tổ chức đại diện phụ nữ và sự cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, là cầu nối tin cậy giữa Đảng với các tầng lớp phụ nữ, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Đa dạng hóa hình thức tập hợp phụ nữ, mở rộng tính liên hiệp, hướng mạnh về cơ sở, gắn các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Hội phát động với các nhiệm vụ của mỗi địa phương, đơn vị và các vấn đề thiết thân của phụ nữ. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, nâng chất lượng đội ngũ cán bộ Hội các cấp. Tôi đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, bộ, ngành tiếp tục quản triệt sâu sắc các quan điểm, mục tiêu công tác phụ nữ của Đảng và Nhà nước trong tình hình mới; không ngừng quan tâm, thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình đối với công tác phụ nữ, cán bộ nữ, góp phần thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu quốc gia về bình đẳng giới; tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho phụ nữ công hiến, phát triển, trưởng thành.

Với truyền thống vẻ vang của phụ nữ ta, của Hội LHPN Việt Nam, tôi tin tưởng rằng, bằng tài năng, nghị lực, sự năng động, sáng tạo, tính chịu thương, chịu khó, phụ nữ nước ta và Hội LHPN Việt Nam sẽ tiếp tục có những bước tiến mới mạnh mẽ hơn nữa, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, phấn đấu xây dựng đất nước ta: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Chúc các đồng chí đại biểu, các đồng chí cán bộ Hội LHPN Việt Nam các thế hệ và các bà, các mẹ, các chị em mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

Báo PNVN

 


Tin cùng loại Hội LHPN phường Phú Hòa tổ chức lễ ký kết nghĩa với với Hội Phụ nữ Phòng cảnh sát giao thông và Hội Phụ nữ phòng cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy - cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Vấn đề phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới và thực hành dân chủ trong dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc XIII Hội LHPN tỉnh Bình Dương tổ chức Hội thi văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng các cấp tỉnh Bình Dương, nhiệm kỳ 2020 – 2025 Hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và ủng hộ đồng bào Miền Trung Hoạt động Hội LHPN thành phố Dĩ An Hội Phụ nữ Công an tỉnh tổ chức chương trình giao lưu bóng chuyền nữ trong công an tỉnh năm 2020 Họp mặt cán bộ Hội phụ nữ qua các thời kỳ Hoạt động các cấp Hội LHPN huyện Bắc Tân Uyên chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành Hội LHPN Việt Nam và 10 năm ngày phụ nữ Việt Nam Hội LHPN các cấp tổ chức hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, kỷ niệm 10 năm Ngày phụ nữ Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ XI nhiệm kỳ (2020 – 2025) Hội LHPN tỉnh Bình Dương tổ chức họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và 10 năm Ngày phụ nữ Việt Nam, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Tỉnh Đảng bộ lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025