Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển - Hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam 9/11
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 nhiều nội dung quan trọng được thảo luận tại tổ

Ngày đăng: 14/10/2020 15:11

TTĐT - Chiều 13-10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã tiến hành thảo luận tại tổ, tiếp tục nghiên cứu, tham gia đóng góp các ý kiến vào dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đại hội chia thành 07 Tổ thảo luận. Phát huy trí tuệ tập thể, với tinh thần sôi nổi, thẳng thắn, nghiêm túc, trách nhiệm và xây dựng, các Tổ đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến phân tích sâu sắc, có tính thuyết phục cao khi tham gia vào các vấn đề cụ thể trong dự thảo các Văn kiện.

Thống nhất cao

Các ý kiến phát biểu cơ bản đồng tình với dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng và cho rằng, dự thảo Văn kiện do Ban Chấp hành Trung ương xây dựng về cơ bản đã bám sát với tình hình thực tế của đất nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Dự thảo văn kiện được xây dựng có bố cục khoa học, trình tự hợp lý, chặt chẽ, câu chữ rõ ràng, nội dung tương đối toàn diện, đầy đủ. Đồng thời đã tổng kết một cách khách quan, sâu sắc, thực tiễn cách mạng Việt Nam, đặc biệt là thực tiễn 35 năm đổi mới đất nước. Dự thảo Văn kiện cũng đã nhìn thẳng vào sự thật, chỉ ra những hạn chế, yếu kém, tồn tại nhiều mặt trong đời sống xã hội, trong tổ chức và hoạt động của Đảng, Nhà nước. Vì vậy, dự thảo Văn kiện vừa có tính tổng kết thực tiễn, vừa có ý nghĩa làm sáng tỏ thêm lý luận.

Đối với Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ XI, nhìn chung đa số các ý kiến thống nhất với các nội dung. Các đại biểu cho rằng, dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đã đánh giá một cách khách quan, toàn diện những thành tựu đạt được trên các mặt kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị nhiệm kỳ 2015-2020 của Đảng bộ tỉnh. Nội dung được chuẩn bị chu đáo, công phu và chất lượng, có bố cục hợp lý; đồng thời, thể hiện sự nhất trí cao với đánh giá về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khoá X. Báo cáo đã thẳng thắn nhìn nhận những mặt còn hạn chế, yếu kém, tìm ra nguyên nhân khách quan và chủ quan của hạn chế, rút ra được bài học kinh nghiệm qua 5 năm thực hiện Nghị quyết; thống nhất những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đề ra trong nhiệm kỳ XI (2020 – 2025). Hầu hết ý kiến đều thống nhất, những tác động tích cực của thành tựu sau 20 năm tái lập tỉnh là to lớn, có ý nghĩa nền tảng giúp Đảng bộ tỉnh thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chính trị và từng bước phát triển, việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X trong 05 năm qua đã đạt được những kết quả quan trọng.

Nhiều ý kiến tâm huyết

Với tinh thần thẳng thắn, dân chủ, cởi mở và trách nhiệm, các đại biểu đã đóng góp các ý kiến tâm huyết cho các chương trình hành động mang tính định hướng phấn đấu giai đoạn 2020-2025. Các ý kiến thảo luận đã phân tích, làm sáng tỏ, sâu sắc hơn và bổ sung nhiều nội dung quan trọng xây dựng các giải pháp sắp tới đối với các lĩnh vực đời sống xã hội, sự điều hành trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh… Cụ thể, về vấn đề xây dựng hạ tầng giao thông trong giai đoạn tới, ông Trần Bá Luận - Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, ngành Giao thông vận tải sẽ tập trung phát triển hạ tầng giao thông theo hướng đô thị hóa, xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương; thực hiện các chương trình, dự án trọng điểm, xây dựng kế hoạch phát triển trung hạn và các giải pháp khắc phục những hạn chế khó khăn. Đặc biệt sẽ có tầm nhìn chiến lược phát triển đồng bộ cả giao thông đường thủy, đường sắt đô thị... để giảm tải áp lực lên giao thông đường bộ.

Vấn đề xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cũng được các đại biểu đặc biệt quan tâm. Theo đó, ông Nguyễn Quốc Cường - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho rằng, cần bổ sung nội dung này vào Văn kiện Đại hội. Theo ông Cường, sắp tới cần đẩy mạnh chương trình phát triển và hình thành văn hóa đổi mới sáng tạo, cùng với đó cần nâng cao năng lực sáng tạo cho người trẻ mà cụ thể là ươm mầm từ bậc THPT. Đồng thời tỉnh cũng phải có những cơ chế, chính sách hỗ trợ khuyến khích đổi mới sáng tạo.

Nhiều ý kiến xoay quanh chương trình đột phá "Phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu xây dựng Bình Dương phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại". Ông Nguyễn Hữu Trí - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Tân Uyên cho rằng, để chương trình đột phá này đạt hiệu quả cần nhấn mạnh vào hiệu quả thu hút nhân tài, cũng như chế độ đào tạo nước ngoài trong thời gian qua. Ngoài ra, chương trình đưa bác sĩ về cơ sở phải thực tế hơn, đi vào chiều sâu. Đặc biệt là một tỉnh công nghiệp, thu hút đông đảo công nhân lao động đến làm việc, vấn đề gửi trẻ của công nhân lao động là hết sức cấp thiết. Vì vậy, các trường mầm non công lập phải thực hiện giữ trẻ đến 20 giờ mới đáp ứng được nhu cầu của người lao động. Tuy nhiên cần xem xét chế độ phù hợp cho các cô giáo nuôi dạy trẻ nếu áp dụng khung làm việc này.

Các đại biểu cũng cho rằng, trong nhiệm kỳ tới, Bình Dương cần tập trung có lộ trình xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, có như vậy mới đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh trong thời gian tới. Ngoài ra, cần có cơ chế bảo vệ cho những cán bộ dám nghĩ dám làm, dám đấu tranh trước những thế lực sai trái, có chính sách khuyến khích con em gia gia đình khó khăn hiếu học, đảm bảo tình hình an ninh trật tự…

Tất cả các ý kiến tham gia thảo luận đã được Đoàn Chủ tịch Đại hội tiếp thu để bổ sung, hoàn chỉnh các Văn kiện.

Ngày 14/10, Đại hội sẽ chính thức khai mạc và bước vào làm việc các nội dung chính

Bình dương: Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống


Tin cùng loại Hội LHPN phường Phú Hòa tổ chức lễ ký kết nghĩa với với Hội Phụ nữ Phòng cảnh sát giao thông và Hội Phụ nữ phòng cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy - cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Vấn đề phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới và thực hành dân chủ trong dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc XIII Hội LHPN tỉnh Bình Dương tổ chức Hội thi văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng các cấp tỉnh Bình Dương, nhiệm kỳ 2020 – 2025 Hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và ủng hộ đồng bào Miền Trung Hoạt động Hội LHPN thành phố Dĩ An Hội Phụ nữ Công an tỉnh tổ chức chương trình giao lưu bóng chuyền nữ trong công an tỉnh năm 2020 Họp mặt cán bộ Hội phụ nữ qua các thời kỳ Hoạt động các cấp Hội LHPN huyện Bắc Tân Uyên chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành Hội LHPN Việt Nam và 10 năm ngày phụ nữ Việt Nam Hội LHPN các cấp tổ chức hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, kỷ niệm 10 năm Ngày phụ nữ Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ XI nhiệm kỳ (2020 – 2025) Hội LHPN tỉnh Bình Dương tổ chức họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và 10 năm Ngày phụ nữ Việt Nam, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Tỉnh Đảng bộ lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025